เอ่อ อ่า แก้ไขได้มั้ย

12036725_170172993320909_4145774792502002789_n

เอ่อ… มีหลายคนถามมาว่าเวลาพูดหรือนำเสนอ เอ่อ…แบบว่าชอบเอ่อ ชอบอ่า อ่ะคะ เจ่เจ้จีน่าช่วยตอบหน่อยนะคะว่าทำยังไงดี ยังพอมีหวังที่จะ เอ่อ… แก้ไขได้รึเปล่าคะ?

เอ่อ….ก็….ก็…แก้ไขได้ค่ะ แต่จะบอกว่าคำ เอ่อ..อ่า..ก็ หรือที่เรียกว่า “คำฟุ่มเฟือย” เหล่านี้ มันไม่มีสวิชท์ปิดแบบฉับพลันนะคะ ชนิดที่ปิดปุ๊บจะหยุดเอ่อได้ทันทีน่ะค่ะ เทคนิคที่จีน่าอ่านเพิ่มเติมและฝึกกับตัวเองก็คือ

(1) ประเมินความรุนแรงก่อนค่ะ นับเลยว่าติดพูดคำฟุ่มเฟือยคำไหน บ่อยแค่ไหน แล้วประเมินดูว่าส่งผลกับการพูดของเรารึเปล่า ถ้าส่งผลไม่มาก ก็เอ่อต่อไปค่ะ (มีบ้างเล็กน้อยตำรวจไม่จับนะคะ แต่ถ้าอยากเป๊ะจริงๆ แนะนำให้ฝึกจนไม่มีคำฟุ่มเฟือยค่ะ) เพราะการมีคำฟุ่มเฟือย อาจทำให้ดูน่ารำคาญ หรือส่งผลกับบุคลิกภาพหรือความน่าเชื่อถือของเราได้ (จะประเมินเองโดยการถ่ายวิดีโอ หรือจะให้เพื่อนช่วยนับและประเมินให้ก็ได้ค่ะ)

(2) ตั้งเป้าหมาย คุณอยากจะลดปริมาณคำฟุ่มเฟือยลงเท่าไหร่ เช่น จากเดิม มีคำฟุ่มเฟือย 20 ครั้งในการพูด 30 นาที ขอตั้งเป้าที่จะมีคำฟุ่มเฟือยได้แค่ 10 ครั้ง หลังจากนั้นก็ถ่ายวิดีโอหรือให้เพื่อนช่วยนับว่าลดลงยังไงบ้าง ขอให้ทำอย่างต่อเนื่องค่ะ

(3) พูดให้ช้าลง เพื่อให้สมองสามารถประมวลผลว่าจะใช้คำหรือประโยคอะไรถัดไป และช่วยให้เราได้ยินเสียงตัวเองด้วยว่าเราพูดคำฟุ่มเฟือยรึเปล่า (สังเกตเวลาที่เราพูดเร็ว ถ้าเรานึกไม่ทันว่าประโยคต่อไปคืออะไร เรามักจะใช้คำฟุ่มเฟือยมาเติมช่องว่างในระหว่างที่คิดค่ะ) ฉะนั้นลองพูดให้ช้าลงหน่อยนะคะ

(4) หยุด ฝึกหยุดก่อนขึ้นประโยคใหม่ เช่น วันนี้มี 3 ประเด็นที่จะมานำเสนอนะคะ…(ฝึกหยุด)

ประเด็นแรกคือคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ …(ฝึกหยุด)

ประเด็นต่อมาคือความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ …(ฝึกหยุด)

และประเด็นสุดท้ายคือวิธีใช้งานของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ …(ฝึกหยุดค่ะ)

(5) ซ้อม จีน่าสังเกตตัวเองถ้าซ้อมพูดมาดีจะไม่ค่อย เอ่อ อ่า แต่ถ้าไม่ได้ซ้อมจะมีเอ่อ อ่าได้ เพราะฉะนั้น ถ้าการนำเสนอไหนที่อยากให้ผลลัพธ์ออกมาดีๆ ต้องซ้อมจริงๆค่ะ!

อย่างที่บอก มันยังไม่มีสวิตช์ปิดปุ่ม เอ่อ อ่า ที่จะปิดปุ๊บ เลิก เอ่อ อ่า ได้ปั๊บ เพราะฉะนั้นในเมื่อยังไม่มีทางลัด เพื่อนคนไหนอยากพูดโดยไม่มีคำ เอ่อ อ่า ลองประเมิน ตั้งเป้าหมาย พูดให้ช้า ฝึกหยุดและฝึกซ้อมดูนะคะ