วิธีใช้อุปกรณ์เสริมเวลานำเสนองาน

12112360_171323493205859_7673291044578300538_n

อย่าหาว่าจีน่าเป็นคนเยอะเลยนะคะ! เรื่องที่จะแชร์วันนี้ดูจะเป็นเรื่องหยุมหยิม แต่ถ้าทำดีๆ จากหยุมหยิม มันจะกลายเป็นยอดเยี่ยมได้น่ะค่ะ ว่าด้วยเรื่องการใช้อุปกรณ์ร่วมกับการพูด/การนำเสนอ

1) เพื่อป้องกันไม่ให้คุณหันสีข้างให้ผู้ฟังเวลาพูดหรือนำเสนอ แนะนำให้วางคอมพิวเตอร์ไว้บริเวณด้านหน้าของคุณ และดูสไลด์จากคอมพิวเตอร์เป็นหลัก เพราะถ้าพูดโดยดูสไลด์จากหน้าจอ เรามักจะต้องหันไปด้านข้าง หรือบางคนหันหลังเลยก็มี! เสียโอกาสในการสบตาและแสดงสีหน้ากับผู้ฟังหมดค่ะ

2) เวลาที่อยากยืนตรงกลางห้อง แต่กลัวจะไปบังจอที่ฉายสไลด์ จะบอกว่ายืนได้นะคะ แต่ขอร้องให้กดแป้นตัว B ที่คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ก่อน เพื่อปิดภาพสไลด์ที่ฉายอยู่ ไม่งั้นเราจะไปบังหน้าจอผู้ฟัง แถมแสงจาก LCD ก็จะสาดส่องลงบนใบหน้าหรือหัวเหม่งๆของเราได้ นอกจากจะเสียบุคลิกแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นกระ & เป็นฝ้าด้วยค่ะ

3) สุดท้าย ถ้าต้องใช้ Flipchart แล้วอยากจะมีท่าทางการพลิก Flipchart อย่างงดงาม เชิญชวนให้พับกระดาษ 1 ทบก่อนแล้วค่อยพลิกกระดาษไปด้านหลัง โอ๊ะ! ท่าสวย งดงามมากๆค่ะ แต่ถ้า Flipchart เกิดสูงกว่าเราเยอะๆ เทคนิคนี้อาจจะไม่เวิร์ค ลองเปลี่ยนแผนเป็นมองหาผู้ชายตัวสูงๆ หาประเภท Dark Tall and Handsome ให้มาช่วยน่าจะงดงามกว่ามากค่ะ smile emoticon

วันนี้ 3 เคล็ดลับเล็กๆ หวังว่าจะช่วยให้การใช้อุปกรณ์ร่วมกับการพูดของเราเป๊ะขึ้นได้นะคะ