ฝึกทักษะการนำเสนอคนเดียวที่บ้านได้มั้ย

habit

วันนี้จีน่าไม่ได้มารีวิวหนังสือนะคะ! มีคนสงสัยว่า ถ้าไม่ได้มีโอกาสขึ้นเวทีบ่อยๆ เราฝึกทักษะการพูดต่อหน้าชุมชนคนเดียวที่บ้านได้มั้ย? จริงๆการพูดบนเวทีมีเรื่องของความรู้สึกมาเกี่ยวข้องเยอะมาก เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ เพราะฉะนั้นการฝึกความรู้สึกคงเป็นเรื่องยาก แต่ไม่ใช่ทุกเรื่องที่เราต้องรอให้มีเวทีถึงจะฝึกได้

สำหรับคนส่วนใหญ่ เวลาขึ้นเวที เรามักจะมีสติน้อยลง ทำนู่นนี่โดยไม่รู้ตัว จีน่าเคยสอนเด็ก 10 ขวบคนนึง ชื่อบ๊อบบี้ คุณแม่อยากให้บ๊อบบี้เป็นคนกล้าพูดมากขึ้น จะได้สอบเข้าโรงเรียนดีๆที่อังกฤษได้ เด็กน้อยคนนี้เวลาขึ้นพูดทีไร มักจะเอามือไปเกาหัว พอจีน่าบอกบ๊อบบี้เรื่องนี้ บ๊อบบี้เถียงกลับว่าไม่ได้ทำ! แสบมาก!!! จีน่าเลยต้องอัดวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน พอรู้ตัว ก็เลยพยายามแก้นิสัยนี้

เพราะการพูดบนเวทีมักจะนำอะไรที่เป็นนิสัยของเราออกมา เราฝึกบางอย่างให้เป็นนิสัยได้ค่ะ เช่นฝึกจับไมค์ให้อยู่ในระยะที่เหมาะสม ฝึกไม่ให้เอามือล้วงกระเป๋าเวลาพูด ฝึกให้ยืนขาตรง หรือแม้กระทั้งการฝึกเปิดการนำเสนอโดยไม่ใช้คำว่า “ก็…” (คนไทยหลายคนติดตรงนี้) พวกนี้ฝึกที่บ้านได้ค่ะ ซ้อมพูดไป ฝึกดัดนิสัยเราไป ถ้าไม่แน่ใจว่าเวลาพูดเราติดนิสัยอะไร ลองอัดวิดีโอดูได้ค่ะ ไม่แน่คุณอาจจะเห็นตัวเองเกาหัวก็ได้นะคะ ^^