ทักษะการพูดกับการสัมภาษณ์งาน

sleep

วันนี้ไม่ได้มาเล่นๆ ทักษะการพูดเอาไปใช้ตอนสัมภาษณ์งานได้นะเออ! ช่วงสิ้นปีแบบนี้ มีเพื่อนๆหลายคนกำลังคิดที่จะเปลี่ยนงาน วันนี้เลยมาแชร์ว่าเราสามารถใช้ทักษะการพูดกับการสัมภาษณ์งานของเราได้ยังไง…

(1) คิดเสมอว่าการสัมภาษณ์งานก็เหมือนการออกเดท เราอยากสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น ฉะนั้นเพื่อนๆแต่งตัว เรียบร้อย ดูดีขนาดไหนเวลานำเสนองาน ตอนไปสัมภาษณ์ก็แต่งตัวดูดีให้ได้แบบนั้นนะคะ

(2) มั่นใจเถอะคุณคือผู้เชี่ยวชาญที่สุด เวลาสัมภาษณ์งาน เรื่องส่วนใหญ่ที่เค้าถาม มักจะเป็นเรื่องของคุณเอง ฉะนั้นมั่นใจเต็มร้อยได้เลยค่ะ คุณคือคนที่รู้เรื่องของคุณมากที่สุด แสดงออกถึงสีหน้าท่าทางที่มั่นใจออกมาได้เลย

(3) หยุดบ้างให้อยากรู้ บางคนตกม้าตายค่ะ พูดซะจนไม่มีช่องไฟให้คนสัมภาษณ์ได้พูดได้ถามอะไรเลย จากทักษะการพูดที่เราทราบอยู่แล้วว่า เราควรหยุด หรือ Pause บ้าง เพื่อนๆเอามาปรับใช้ได้ค่ะ เวลาหยุด คนสัมภาษณ์เค้าจะได้มีเวลาย่อยข้อมูล เราก็มีโอกาสได้คิด หรือได้เว้นจังหวะให้เค้าได้ถามเราต่อ หยุดบ้าง…แล้วถ้าเค้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติม เดี๋ยวเค้าถามเราเองค่ะ

นอกเหนือจาก 3 ข้อนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์งานหรือการพูดในที่ชุมชน เราก็ต้องเตรียมตัวและฝึกซ้อมด้วยค่ะ เพื่อนๆคนไหนลองเอาเทคนิคไปใช้แล้วได้ผล สิ้นปีเอาโบนัสมาแบ่งกันบ้างเน้อ^^