สิ่งที่ควรทำหลังการอบรมทักษะการพูด

sniper

เสียงปรบมือดังขึ้นเมื่อชายคนนึงนำเสนองานในที่ประชุมเสร็จ เค้ายิ้มด้วยความภาคภูมิใจ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข มันเป็นครั้งแรกที่เค้าได้รับการชื่นชมหลังการนำเสนอ แต่ที่เค้าไม่รู้ตัวคือ เค้าพูดได้ไม่เป็นธรรมชาติเลย

พี่คนนี้มีปัญหาเรื่องการพูดมานาน จะตื่นเต้นมากเวลาพูดต่อหน้าชุมชน จนทำให้เค้าพูดไม่รู้เรื่อง บริษัทเลยส่งไปอบรมทักษะการพูดกับเทรนเนอร์ชื่อดัง เค้าได้เรียนรู้การยืน การผายมือ การเรียบเรียงข้อมูล และการใช้คำถามเรียกความสนใจ เค้านำทุกอย่างมาใข้ในการนำเสนอวันนั้น แต่มันกลับแข็งกระด้างเหมือนไม้กระดาน

เพื่อนพนักงานเห็นความกล้า และความพยายาม เลยอดเห็นใจไม่ได้ จึงปรบมือให้ในห้องประชุม แต่ลับหลังก็เม้ากันอย่างสนุกว่า “โคตรไม่เป็นธรรมชาติ”

จนทุกวันนี้พี่เค้ายังไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองพูดไม่เป็นธรรมชาติ ถ้าวันนึงพี่เค้าต้องนำเสนอต่อกลุ่มคนที่ไม่ใช่เพื่อนร่วมงาน อาจเกิดอาการ ‘ล้มเหลว’ ได้

จีน่าอยากฝากทุกคนที่เข้าอบรมทักษะการพูด ไม่ว่าจะกับจีน่าหรือเทรนเนอร์คนอื่นก็ตาม ว่าการเทรนอาจมอบอาวุธอันทรงพลังให้เรา แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะยิงถูกเป้าแต่เริ่มแรก เวลาที่คนชมก็ควรแยกแยะว่าเค้าชมฝีมือการยิงของเรา หรือแค่อาวุธที่เราใช้ เพราะฉะนั้นอย่าหยุดสำรวจตัวเอง อย่าหยุดวิเคราะห์ตัวเอง และที่สำคัญที่สุด อย่าหยุดขอความคิดเห็นจากผู้ฟัง เพราะการหลงไปกับคำชมในวันนี้ อาจทำให้เราล้มในวันหน้า