วิธีแนะนำวิทยากรที่มีประวัติยาว

introduce speaker-01

เวลาเห็นประวัติวิทยากรที่ยาวๆ เราอาจไม่แน่ใจว่าจะแนะนำท่านยังไง! เคยเห็นพิธีกรบางท่าน ใช้วิธีอ่านกันเลย ไล่ตั้งแต่การศึกษาระดับมัธยมศึกษา กว่าจะแนะนำเสร็จ ผู้ฟังก็ง่วงไปซะแล้ว! วันนี้เลยขอแชร์เทคนิคแนะนำวิทยากร ที่ชื่อว่าเทคนิค “เชื่อมโยง” ค่ะ

(1) เชื่อมโยงกับผู้ฟัง เช่น ถ้าวิทยากรมาบรรยายที่จุฬา แล้วท่านก็จบที่จุฬาด้วย จีน่าก็จะแนะนำเลยค่ะว่าท่านจบการศึกษาที่นี่ เป็นรุ่นพี่ของพวกเรานะคะ^^ (ผู้ฟังจะรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกันตั้งแต่ต้น)

(2) เชื่อมโยงกับหัวข้อที่พูด สมมติท่านจะพูดเรื่อง happy workplace (สร้างสุขที่ทำงาน) เราก็สามารถพูดถึงรางวัลที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้ เช่น ได้รับรางวัล ผู้บริหารองค์กรดีเด่นประจำปี 2558 และได้รับการ vote ว่าอัตราการลาออกน้อยที่สุดในอุตสาหกรรมเดียวกัน (สร้างความน่าเชื่อถือว่าท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่จะบรรยาย)

(3) เชื่อมโยงกับเวลาและสถานการณ์ ยิ่งข้อมูลอัพเดทมากเท่าไหร่ คนจะอยากฟังมากกว่าเรื่องในอดีต เราเลยนิยมแนะนำตำแหน่งปัจจุบันของท่าน มากกว่าตำแหน่งในอดีต ยกเว้นว่าตำแหน่งในอดีตใหญ่จริงๆหรือเกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้สุดๆ

สบายใจได้แล้วนะคะ ไม่ว่าประวัติวิทยากรจะยาวแค่ไหน เราก็สามารถแนะนำท่านได้แบบผู้ฟังก็อยากฟัง และวิทยากรก็อยากพูดเพราะรู้สึกว่าได้รับเกียรติตั้งแต่ตอนแนะนำท่านเลยค่ะ^^