100 สไลด์ นำเสนอภายใน 15 นาที!

100slides

บริษัทให้สไลด์มา 100 สไลด์ แต่ลูกค้าให้นำเสนอแค่ 15 นาที เราจะเลือกสไลด์ยังไงกันล่ะเนี๊ยะ! ก่อนอื่น ทำใจให้ร่มๆ แล้วมาดูเทคนิคเรียบเรียงเนื้อหาด้วยกันค่ะ

  1. สรุป ไคล์แมกซ์ของการนำเสนอครั้งนี้ ข้อความสำคัญที่อยากให้ลูกค้าจำ หรือลงมือทำคืออะไร
  2. List ข้อมูลที่จะช่วยสนับสนุนให้ผู้ฟังได้รับข้อความสำคัญนั้นๆออกมา เอาเฉพาะที่เป็น Must know คือเค้าจำเป็นต้องรู้จริงๆ (เพราะเรามีเวลาแค่ 15 นาทีนะคะ)
  3. จัดกลุ่มเนื้อหาจาก List ข้อ (2) ให้เป็นหมวดหมู่ เช่น คุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ ความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ และวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ หรือราคาความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์นี้
  4. เรียงลำดับการนำเสนอ จะเรียงจากเนื้อหาง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องยากๆ จากลำดับเหตุการณ์ก่อนหลังก็ได้ หรือจะเรียงจากปัญหามาสู่ทางออกก็ได้เหมือนกัน เช่น ถ้านำเสนอผลิตภัณฑ์โทรศัพท์ ก็อาจจะพูดถึงปัญหาของโทรศัพท์รุ่นก่อนหน้านี้ แล้วค่อยนำเสนอว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ยังไง
  5. กรณีตื่นเต้น แล้วพูดหลงประเด็น ก็ขอให้นึกไว้เสมอว่าไคล์แมกซ์การนำเสนอครั้งนี้คืออะไร แล้วดึงการพูดของเราให้กลับมาในประเด็นนี้ประเด็นเดียว

ถ้าเรียบเรียงได้เป็นระบบอย่างนี้ จะช่วยให้เราจำเนื้อหาตัวเองได้ และลูกค้าก็รู้สึกว่าเนื้อหาของเราย่อยง่าย เข้าใจง่ายดีด้วยค่ะ ดูแล้วการเรียบเรียงเนื้อหาแบบนี้ก็ดูคลีนดีนะคะ เพื่อนๆชอบกันมั้ย^^