ข้อคิดสำหรับคนทำงานที่อยากโดดเด่น

Importance-of-Speaking-pic

จีน่าเคยถามเพื่อนคนนึงว่าทำไมถึงไม่คิดฝึกทักษะการพูด เค้าตอบว่า ‘ไม่ค่อยได้ใช้อ่ะ เราอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องพรีเซนต์บ่อยขนาดที่จะต้องฝึกจริงจัง’

ก็ไม่ผิดหรอกค่ะที่จะคิดแบบนั้น จีน่าเคยเป็นพนักงานประจำมาก่อน เลยเข้าใจประเด็นนี้ดี แต่ไม่ว่าคุณจะทำตำแหน่งอะไร ขอถามหน่อยว่า ลึกๆแล้ว คุณอยากโดดเด่น และก้าวหน้าในหน้าที่การงานมั้ย?

ถ้าคำตอบคือใช่ จีน่าอยากให้คิดถึงนักดนตรี รู้มั้ยคะว่านักดนตรีเวลาเค้าเริ่มฝึกกัน เค้าใช้เวลานาน และก็ฝึกเยอะมาก ต้องอ่านโน้ตเพลงเป็น ต้องซ้อมคอร์ดไม่รู้กี่พันคอร์ด ต้องฝึกควบคุมเสียงเครื่องดนตรี แล้วพอจะแต่งเพลงใหม่ซักเพลง ก็ต้องลองผิดลองถูกอยู่นั่นแหละ รวมแล้วใช้เวลาไม่รู้กี่ปีกว่าจะเล่นได้ดี เพื่อออกมาบรรเลงเพลง 3 นาที

แล้ว 3 นาทีนั้นอาจเป็นจุดวัดเลยก็ได้ว่าเค้าจะเกิดหรือจะดับ…

จีน่าเชื่อว่าทุกคนเคยผ่านการพรีเซนต์ และในอนาคตก็จะต้องพรีเซนต์อีก แค่มากหรือน้อยเท่านั้นเอง แต่เคยคิดมั้ยคะว่าจำนวนครั้งที่เรานำเสนองานไม่ใช่ตัวตัดสินว่าเราจะโดดเด่นรึไม่ แต่คุณภาพการนำเสนอต่างหากที่จะเป็นตัวตัดสินว่าเราจะเกิดหรือจะดับ ไม่ว่าการนำเสนอนั้นจะ 3 ชั่วโมง หรือ 3 นาทีก็ตาม

อย่าคิดเลยค่ะว่า ‘ไม่ค่อยได้ใช้ เลยไม่จำเป็นต้องฝึก’ เพราะความสำคัญไม่ได้อยู่ที่จำนวนครั้ง แต่อาจอยู่ที่การพูดเพียงครั้งเดียว