3 เทคนิค อื้อหือ โอ้ โย่ว เย้

raise-hand

ถ้าในช่วงที่เรานำเสนอ ผู้ฟังเค้าเนือยๆ ถามอะไรก็ไม่ตอบ ไม่หือ ไม่อือ เราจะทำยังไง? เหตุการณ์แบบนี้ ทำเอาผู้นำเสนอเสียความมั่นใจมาแล้วหลายคน จีน่าก็เจอมาหลายครั้งค่ะ

3 เทคนิคนี้ ช่วยให้จีน่า เปลี่ยนสถานการณ์จาก ไม่หือไม่อือ มาเป็น อื้อหือ โอ้ โย่ว เย้ มาแล้ว

[1] ให้ตัวช่วย ถ้าสังเกตแล้ว ตอบไม่ได้กันทั้งห้อง บอกใบ้คำตอบให้ผู้ฟังซะหน่อยก็ดีนะคะ ให้ทางเลือกหรือ choice ในการช่วยตอบ ชวนให้ตอบเป็นหมู่คณะ หรือลองตอบเป็นตัวอย่างให้ดูก่อนก็ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในการตอบได้ค่ะ

[2] สร้างบรรยากาศ คือทำให้ผู้ฟังรู้สึก Relax ก่อน จะปล่อยมุกให้เค้าได้ขำ หรือ พูดเพื่อทำให้เค้ารู้สึกว่า การมีส่วนร่วมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถึงแม้จะตอบผิดไปบ้างก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่มชม พอคนเราไม่กลัวผิด เค้าก็จะกล้าแสดงออกและมีส่วนร่วมมากขึ้น (อย่าลืมใช้ภาษาเดียวกับผู้ฟังด้วยล่ะ เค้าพูดว่าแซ่บ เราก็แซ่บ เค้าพูดอรรถรส เราก็อรรถรส^^)

[3] ชวนทำกิจกรรม ครั้งนึงจีน่าเคยไปบรรยายให้นักศึกษาฟัง ถามอะไร ก็เงียบหาย ไม่มีร่องรอยการตอบกลับเลยค่ะ แต่พอให้เค้าลงมือปฏิบัติจริง เช่น ให้เค้าทำกิจกรรมฝึกเสียงสูงต่ำ ฝึกพูดเปิดการนำเสนอ บรรยากาศในห้องก็กลับครึกครื้นขึ้นมาเลยทีเดียว^^

คราวนี้ จากไม่หือ ไม่อือ ก็สามารถทำให้บางคนเริ่มออกอาการ อื้อหือ โอ้ โย่ว เย้ ขึ้นมา! แล้วอย่าลืม โย่ว ไปกับเค้าด้วยนะคะ!