โค้ชชี่ที่น่ารัก

coachee

นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง เวลามาฝึกนำเสนอ เค้าจะเริศมาก เพราะมีจุดเด่นตรงที่เป็นคนคิดนอกกรอบ ทำให้การพูดของเค้าน่าติดตามแบบเดาทางไม่ถูกเลยล่ะ

เมื่อวาน เจอเค้าใน coaching session แต่คนๆนี้ เปลี่ยนไป ราวฟ้ากับดิน! แววตาถอดใจ และบอกว่าไม่อยากขึ้นไปพูดบนเวทีแล้ว… เพราะอะไร? เพราะเค้าต้องพรีเซนต์เป็นภาษาอังกฤษค่ะ!

จีน่าเข้าใจนะว่ามันไม่ง่าย! เวลาที่ต้องทำอะไรที่ไม่ถนัด หรือทำบางอย่างที่เราพยายามหนีมันมาตลอด

แต่อยากชวนให้ลองตอบตัวเองค่ะว่า อะไรที่ทำให้รู้สึกว่าคุ้มที่ต้องมาเครียด และมาฝึกทำสิ่งที่ไม่ถนัดนี้ ถ้าคำตอบนั้นมันสำคัญกับเรามากพอ อย่างน้อยก็ขอให้ทำมันจนจบได้มั้ย และเพื่อให้ทำได้สำเร็จ ลองหามุมที่เป็นจุดแข็งของตัวเอง (เชื่อเหอะ ทุกคนมีหมด) เอามาใช้ในงานนั้นดูสิคะ!

สุดท้าย นักธุรกิจคนนี้ เค้ายอมรับว่า grammar เค้าอ่อนแอมาก แต่มีจุดแข็งตรงที่ ชอบให้ และชอบ entertain เค้าเลยตัดสินใจ พูดสั้นกว่าคนอื่น เลือกพูดประเด็นที่สำคัญจริงๆ แล้วใช้เวลาที่เหลือถามคำถามแจกรางวัล ปรากฎว่าการนำเสนอของเค้า คนฟังจำได้มากที่สุด แถมเป็น session ที่คนสนุกที่สุดอีกต่างหาก!

ขอบคุณโค้ชชี่ของจีน่าคนนี้ คุณไม่ได้เป็นแค่โค้ชชี่ แต่คุณสอนให้จีน่าสู้ต่อ เวลาที่ต้องทำอะไรที่เหนือ Comfort zone ของตัวเอง อย่างน้อยเราก็จะทำจนจบ และจะไม่ถอนตัวกลางทาง… ขอบคุณมากค่ะ!