Speaker’s Library

บทความการนำเสนอและการพูด


นี่คือห้องสมุดของนักพูด ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการนำเสนอและการพูด ที่จะช่วยให้คุณนำเสนอดีขึ้น สื่อสารเก่งขึ้น และมั่นใจมากขึ้น เพื่อสร้างผลลัพธ์อย่างที่คุณต้องการ

การดาวน์โหลด Google Fonts

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Google Fonts หรือไม่รู้วิธีการดาวน์โหลดฟอนต์มาใช้บนเครื่อง ก่อนอื่นก็ต้องเข้าไปที่ fonts.google.com หลังจากนั้นทำตาม 4……

ป๊อปคอร์นเกี่ยวอะไรกับการพูด?

มันทั้งหอม อร่อย และเคี้ยวมันส์ แต่มันเกี่ยวอะไรกับการพูด!? (ใบ้ให้: ไม่ใช่ทำให้คอแห้งนะคะ!) มีการศึกษาเปรียบเทียบคน 2 กลุ่ม... กลุ่มแรก กินป๊อปคอร์นเป็นประจำ... กลุ่มที่สอง นานๆกินที หลังจากนั้นเอาป๊อปคอร์นที่คั่วใหม่ๆร้อนๆ มาปนกับป๊อปคอร์นที่ค้างคืนมาเป็นสัปดาห์ เย็นชืด มีกลิ่นหืนๆ แล้วดูว่าทั้ง 2……

เอาไมโครโฟนออกจากขาตั้งอย่างมืออาชีพ!

อุปสรรคใหญ่ที่ทุกคนตกเป็นเหยื่อเมื่อวานนี้ที่เวทีฝึกการพูดก็คือ...เอาไมโครโฟนออกจากขาตั้งไม่ได้!! มันแน่น มันฟิต และแข็งมากจริงๆ! ทำให้หลายคนต้องยืนพูดที่แท่นพูด ทั้งๆที่อยากจะออกมาโชว์ภาษากาย……

สไลด์สุดท้าย คือไม้ตาย

สไลด์สุดท้ายใน PowerPoint เป็นได้มากกว่าการขอบคุณนะคะ หลายคนคงคุ้นเคยกับผู้นำเสนอที่เวลาถึงช่วงท้ายของการนำเสนอ สไลด์ที่ใช้จะเป็นการขอบคุณ หรือไม่ก็ไม่มี (ปิด Slideshow……

หัวเรื่องบนสไลด์การนำเสนอที่ทรงพลัง

หลายคนคงทราบหลักการออกแบบ slide อยู่แล้ว ต้องใช้สีอย่างนี้ bullet point อย่างนั้น... แต่เคยคิดถึง 'คำ' ที่จะมาใช้เป็นหัวเรื่องบ้างมั้ยคะ?……

วิธีซื้อเวลาอย่างมืออาชีพ

ในขณะที่คุณนำเสนองานอย่างเมามัน ทันใดนั้นมีอาเฮียคนนึง อยากลองของ ยกมือถามคำถามระดับปรัชญาชีวิต คุณต้องใช้เวลาคิดก่อนตอบ……

วิธีบอกลูกค้าว่าไม่มี แต่ได้ใจ

วันนี้สั่งชุดอาหารเช้าซึ่งมีกาแฟรวมอยู่ในชุดด้วย มีให้เลือกหลายแบบทั้ง expresso, latte, cappuccino, mocha แต่จีน่าอยากได้ชาร้อน เลยถามพนักงานไปว่า "พี่ขอเป็นชาร้อนแทนได้มั้ยคะ?" น้องพนักงานตอบมาทันทีทันควัน ห้วนๆว่า "ไม่ได้ค่ะ!"……

พ่อมึงตายเหรอ!

“พ่อมึงตายเหรอ!!!!!" นี่เป็นประโยคเปิดของนักพูดท่านนึงที่จีน่ารู้จัก มันหยาบคายนะคะ แต่มันมีที่มาที่ไป...

บิดโครงสร้างการพูด ดึงดูดความสนใจ

คนแห่ไปบางแสนเพื่อถ่ายรูปสนามเด็กเล่นอันนี้ก็เพราะ... หน้าตามันแปลกค่ะ! แล้วถ้าเราลองบิดโครงสร้างการพูดของเราดูล่ะ? ยกตัวอย่างเช่นโครงสร้าง อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต เวลาแนะนำตัว……

โค้ชชี่ที่น่ารัก

นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง เวลามาฝึกนำเสนอ เค้าจะเริศมาก เพราะมีจุดเด่นตรงที่เป็นคนคิดนอกกรอบ ทำให้การพูดของเค้าน่าติดตามแบบเดาทางไม่ถูกเลยล่ะ... เมื่อวาน เจอเค้าใน coaching session แต่คนๆนี้ เปลี่ยนไป……

เทคนิค 3 อ.

เสียงปรบมือและเสียงกรี๊ดลั่นห้อง เมื่อวิทยากรเล่าว่าทำไมเค้าถึงเรียกเทคนิคที่เค้าสอนว่า 3 อ... "3 อ. นี่มันเป็นการบ่งบอกถึงความเป็นตัวผมจริงๆ เลยครับ" เสียงทุ้มๆที่ดูจริงจัง บวกกับหน้าตาที่เป็นทางการของท่าน ทำให้ทั้งห้องเงียบกริ๊บ……

อยากเป็นวิทยากร ต้องทำยังไง?

วันนี้ที่เวิร์คช็อป Speak Like a Pro จัดโดยสโมสรฝึกการพูด Toastmasters ช่วง Q&A มีคนถามว่า อยากเป็นวิทยากรต้องทำยังไง? จีน่าและวิทยากรอีก 3 ท่านในงานนี้……

เธอชื่ออะไรนะ บ๊อบๆๆ

คนถามจีน่าบ่อยค่ะ ว่าทำยังไงถึงจำชื่อผู้เข้าอบรมได้ทุกคอร์สเลย จะบอกความลับให้... จีน่า สมองปลาทองจะตาย จำอะไรไม่ค่อยได้หรอก! แต่เพราะเทคนิคที่กำลังจะแชร์เพื่อนๆนี้ ทำให้จีน่าจำอะไรได้เยอะขึ้นเลย เค้าเรียกว่า “Meaningful Technique” หรือ เทคนิค “จำแบบมีความหมาย”……

ถามคำถามให้เกิดการตอบรับ

มีผู้นำเสนอท่านนึง ถามคำถามต่อเนื่องกับผู้ฟังว่า... 'มีใครที่ไม่พกมือถือบ้างครับ?'... 'แล้วมีใครที่ไม่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบ้าง?'...……

วิธีตอบคำถามอย่างแชมป์โลก

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว Randy Harvey นักพูดที่ได้แชมป์โลก (World Champion of Public Speaking) ของสโมสรการฝึกการพูด Toastmasters มาเยือนประเทศไทย เค้าได้พูดประโยคนี้ไว้……

แนะนำตัว เปิดประตูใจ

วันนี้จีน่ามาแนะนำตัวเอง ใน 2 เวอร์ชั่น... สวัสดีค่ะ จีนา จีนาฟู เป็นเทรนเนอร์สอนเรื่องทักษะการนำเสนอ……

แล้วคุณจะไม่เจอฟอนต์เด้งอีก!

เพื่อนๆเคยมั้ยคะ... เวลาขอไฟล์ PowerPoint จากเพื่อนร่วมงาน แล้วพอเปิดไฟล์ ไม่มี font ที่เค้าใช้ ทำให้ layout ที่จัดไว้เพี้ยนกระจุยกระจาย ต้องมานั่งหา font หรือไม่ก็ต้องมาจัดองค์ประกอบใหม่... เข้าใจค่ะว่ามันเหนื่อย...……

วันนี้มี Template การนำเสนอมาฝาก

วันนี้มี Template การนำเสนอมาฝาก น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้ว่าจะเรียบเรียงเนื้อหาการนำเสนอยังไง ใช้ได้ทั้งแบบมีเวลาเตรียมตัวหรือแบบพูดสดๆเลยน๊า! เราลองมาดู Template……

3 เทคนิค อื้อหือ โอ้ โย่ว เย้

ถ้าในช่วงที่เรานำเสนอ ผู้ฟังเค้าเนือยๆ ถามอะไรก็ไม่ตอบ ไม่หือ ไม่อือ เราจะทำยังไง? เหตุการณ์แบบนี้ ทำเอาผู้นำเสนอเสียความมั่นใจมาแล้วหลายคน……

เวลาพรีเซนต์ควรทำหน้ายังไง?

เมื่อวานเจอผู้หญิงคนนึงมาฝึกพูด เธอเป็น working woman บุคลิกมั่นใจ พูดเสียงดัง ใช้น้ำเสียงหนักเบาได้ดีมาก……

ไม่ควรเก็บของดีไว้พูดทีหลัง

เหตุผลที่ไม่ควรเก็บประเด็นที่ดีที่สุดไว้พูดทีหลังเวลานำเสนอ... 1. คนฟังอาจจะอยู่ฟังไม่ถึงท่อนฮุก โดยเฉพาะคนที่คุณอยากให้เค้าได้ฟังท่อนสำคัญนี้ ถ้าเค้าออกจากห้องประชุมไปก่อนที่คุณจะปล่อยของ……

ปุ่มที่ควรรู้ เวลานำเสนอด้วย PowerPoint

ใครที่ใช้ PowerPoint แล้วไม่เคยกดปุ่ม B หรือ W ลองฟังทางนี้เลยค่ะ! สองปุ่มนี้เป็นปุ่มมหัศจรรย์ที่อยากแนะนำให้คนไม่รู้จัก……

การนำเสนอเหมือนขบวนรถไฟ

มีน้องคนนึงบอกจีน่าว่าภาษาอังกฤษนั้น เหมือนการมองโบกี้รถไฟ เวลาที่เราเริ่มเรียนภาษาใหม่ๆแล้วมีฝรั่งมาพูดกับเรา คำพูดที่ออกมามันเหมือนขบวนรถไฟที่วิ่งผ่านหน้าเราด้วยความเร็วสูง จนตาเราแทบจะจับโบกี้ไม่ได้ซักโบกี้ แต่พอเราเก่งขึ้น คุ้นเคยมากขึ้น เราก็จะเริ่มมองเห็นรายละเอียดโบกี้ได้มากขึ้น เห็นบ้างไม่เห็นบ้าง เหมือนเวลาฟังคนพูดภาษาอังกฤษ เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่พอดูโดยรวมก็พอเห็นภาพ……

นักพูดมือใหม่หรือเก่า ก็ทำสิ่งนี้ได้พอกัน

หลายคนบอกว่าเวลานำเสนองาน ควบคุมความรู้สึก สติ คำพูด อารมณ์ ไม่ค่อยได้ เนื่องจากความตื่นเต้นมันระเบิดออกมา... แต่รู้อะไรมั้ยคะ ไม่ว่าคุณจะนำเสนองานมาแล้วเป็นพันๆครั้ง เป็นมือพรีเซนต์ตัวฉกาจประจำบริษัท หรือเป็นผู้นำเสนอป้ายแดง ที่ยังไม่กล้าแสดงออก มีสิ่งนึงที่ควบคุมได้ และทำได้ง่ายมากด้วย……

3 วิธีการนำเสนอที่ฟังแล้วอยากสัปหงก

3 วิธีการนำเสนอที่ฟังแล้วอยากสัปหงกเลยทีเดียว!... 1. พูดอยู่คนเดียว: ต่อให้เราพูดเก่งยังไง แต่ถ้าพูดอยู่คนเดียว เสียงเดียว พอฟังไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดความเคยชิน ฉะนั้นเราควรถามให้ผู้ฟังตอบหรือแสดงความคิดเห็นบ้าง……

ขาสั่นตอนขึ้นเวที แก้ได้สองวิธี

ผมไปพรีเซ็นต์งานให้คนทั้งบริษัทฟัง คนราวๆ ร้อยกว่าคน ปรากฎว่า ขาผมสั่นมากครับ ตื่นเต้น เกือบเอาตัวไม่รอด โชคดี มีแท่นพูด ผนเลยไปยืนหลบได้ คำถามคือ ถ้างานประชุมที่ไม่มีแท่นพูด……

ถ้าคุณไม่อยากช็อคบนเวที…

ไม่ว่าจะนำเสนองานในห้องประชุมใหญ่ๆ หรือเป็น MC ในงานกิจกรรมบริษัท ถ้าคุณมีอาการ ขึ้นเวทีแล้ว ตื่นเต้น ขาสั่น เสียงสั่น เหมือนหายใจไม่ทันเวลาพูดต่อหน้าคน สาเหตุนึงที่ทำให้เกิดอาการอย่างนี้ ก็เพราะเรา "ช็อค" และต้นเหตุก็คือ คุณไม่ warm up……

แหล่งรวมรูปฟรี สำหรับใช้ทำ PowerPoint

เพื่อนๆคงรู้ว่าเดี๋ยวนี้เวลาจะทำ Powerpoint เพื่อนำเสนองาน เราควรเน้นรูปมากกว่าตัวหนังสือ แต่หลายครั้งที่เห็นคือ ใช้รูปจริง แต่รูปคุณภาพต่ำมากกกก... อาจเป็นเพราะหาจาก Google เลยได้รูปความละเอียดต่ำ จะใช้ stock photos ก็ต้องจ่ายตังค์ ดูไม่คุ้มเลย ถ้าต้องซื้อรูป……

ข้อคิดสำหรับคนทำงานที่อยากโดดเด่น

จีน่าเคยถามเพื่อนคนนึงว่าทำไมถึงไม่คิดฝึกทักษะการพูด เค้าตอบว่า ‘ไม่ค่อยได้ใช้อ่ะ เราอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องพรีเซนต์บ่อยขนาดที่จะต้องฝึกจริงจัง’ ก็ไม่ผิดหรอกค่ะที่จะคิดแบบนั้น จีน่าเคยเป็นพนักงานประจำมาก่อน เลยเข้าใจประเด็นนี้ดี แต่ไม่ว่าคุณจะทำตำแหน่งอะไร ขอถามหน่อยว่า ลึกๆแล้ว คุณอยากโดดเด่น……

เวลาคอมเม้นท์ ให้คิดถึงแฮมเบอร์เกอร์

ลูกน้องนำเสนองานเสร็จ หัวหน้าทีมคอมเม้นท์อย่างไร? เท่าที่จีน่าเคยเห็น ส่วนใหญ่มีอยู่สองกรณี... 1. ไม่ชมก็ด่า แต่ไม่เคยแนะนำ... 2. จบแล้วก็อย่าไปพูดถึงมันเลย ทำแบบนี้บ่อยๆทักษะการนำเสนอของลูกน้องก็จะคงที่คงวา……

100 สไลด์ นำเสนอภายใน 15 นาที!

บริษัทให้สไลด์มา 100 สไลด์ แต่ลูกค้าให้นำเสนอแค่ 15 นาที เราจะเลือกสไลด์ยังไงกันล่ะเนี๊ยะ! ก่อนอื่น ทำใจให้ร่มๆ……

เป็นพิธีกรแต่งงาน ทำไงดี?

จะไปเป็นพิธีกรงานแต่งงาน ตื่นเต้นสุดๆเลย ทำไงดีคะพี่จีน่า? จัดให้ค่ะ Tips สำหรับใครที่จะไปเป็นพิธีกรงานแต่งนะคะ... 1. จำ sequence ลำดับของงานให้ได้ เช่นเราจะกล่าวเปิดงานก่อน หรือเปิด VDO presentation ก่อน ลำดับงานแต่ละ step……

ใช้มือซ้ายหรือมือขวาถือ laser pointer?

ใครที่ใช้ Powerpoint บ่อยๆในที่ทำงาน ไม่ว่าในห้องประชุมหรือบนเวที คงคุ้นเคยกับการใช้ laser pointer แล้วเคยคิดมั้ยคะว่าจริงๆแล้ว……

เพราะผู้ฟังชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน

เมื่อวานจีน่าได้ฟังคนอินเดียคนนึงพูดเรื่อง ‘การสรรเสริญความผิดพลาด’ เค้าเริ่มด้วยการเล่าเรื่องครอบครัวของตัวเอง และความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างเค้ากับภรรยา ส่วนตอนท้าย……

วิธีแนะนำวิทยากรที่มีประวัติยาว

เวลาเห็นประวัติวิทยากรที่ยาวๆ เราอาจไม่แน่ใจว่าจะแนะนำท่านยังไง! เคยเห็นพิธีกรบางท่าน ใช้วิธีอ่านกันเลย ไล่ตั้งแต่การศึกษาระดับมัธยมศึกษา กว่าจะแนะนำเสร็จ ผู้ฟังก็ง่วงไปซะแล้ว! วันนี้เลยขอแชร์เทคนิคแนะนำวิทยากร ที่ชื่อว่าเทคนิค "เชื่อมโยง"……

เทคนิคตอบคำถามที่ตอบไม่ได้

จีน่าเคยหน้าเหวอเพราะตอบคำถามนึงไม่ได้! ตอนนั้นจีน่านำเสนอข้อมูลของยาแก้ปวดจากระบบประสาท มีหมอท่านนึงถามว่า ยานี้ใช้ในคนไข้หมอนรองกระดูกทับเส้นได้มั้ย? ถ้าไม่ได้เทคนิค C B A……

เคล็ดลับการยืนบนเวที

วันนี้หลายๆคนไปเวียนเทียนกัน เวลาเวียนเทียน เค้ามักจะเดินวนขวากันใช่มั้ยคะ แตกต่างจากเวลาพูดหรือนำเสนอเลย……

ได้ใช้สิ่งที่เรียนสมัยเด็กบ้างมั้ย?

ตอนเด็กๆ เราเรียนนู่น เรียนนี้ เต็มไปหมด แต่พอจบมา เข้าทำงานในบริษัท เราก็ใช้ความรู้และทักษะอยู่ไม่กี่ด้าน แต่ทักษะที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันในการขายงานให้ลูกค้า ขายงานให้หัวหน้า สื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน คิดและแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ บริหารคน หรือแม้แต่เรื่อง EQ……

สำหรับคนที่ต้องยืนพูดบ่อย รองเท้าสำคัญมาก

ไม่ว่ากันนะคะ วันนี้จะขอพูดถึงเรื่อง “เท้า” น่ะค่ะ อาจเป็นเพราะว่า "การยืน" ช่วยเสริมบุคลิกภาพของเราเวลาพูด……

พูดเยอะ ไม่ได้แปลว่าจะทำให้คนอยากฟัง

อ่านคำคมนี้ ย้อนมองไปถึงการทำอะไรที่มันเยอะๆ... คนทำงานหนัก ไม่ได้รวยทุกคน... คนมีธุรกิจหลายอย่างไม่ได้การันตีว่าจะสำเร็จ... และ...คนที่พูดเยอะๆ……

คุณยืนขาห่างเวลานำเสนอรึเปล่า

เมื่อวันก่อนจีน่าได้ฟังผู้หญิงคนนึงขึ้นพูดบนเวที เธอเป็นสาวสวย มั่นใจ พูดจาฉะฉาน แต่มีอยู่เรื่องนึงที่ฉุดเสน่ห์ของเธอ... การยืน... สาวมั่นคนนี้ยืนขาห่างค่ะ นอกจากจะดูไม่สวยแล้ว……

เวลานำเสนอ อย่าออกตัวล้อฟรี

คุณทำแบบนี้เวลานำเสนอรึเปล่า? ออกตัวล้อฟรี! เช่น “ก่อนอื่นขอบอกก่อนนะคะว่าจริงๆ ประเด็นนี้ไม่ค่อยเชี่ยวชาญเท่าไหร่ หรือ วันนี้ไม่ค่อยสบายนะคะ ปกติจะมีพลังมากกว่านี้……

ความสำเร็จของการนำเสนอขึ้นอยู่กับอะไร?

“ความสำเร็จของการนำเสนอ ไม่ได้ถูกตัดสินด้วยความรู้ที่ให้ผู้ฟัง... แต่ถูกตัดสินด้วยสิ่งที่ผู้ฟังได้รับต่างหาก!” Lilly Walters นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ กล่าวไว้! จีน่าเห็นด้วยนะคะ เพียงแต่เมื่อก่อนอาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรมากนัก……

สิ่งที่ควรทำหลังการอบรมทักษะการพูด

เสียงปรบมือดังขึ้นเมื่อชายคนนึงนำเสนองานในที่ประชุมเสร็จ เค้ายิ้มด้วยความภาคภูมิใจ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข มันเป็นครั้งแรกที่เค้าได้รับการชื่นชมหลังการนำเสนอ แต่ที่เค้าไม่รู้ตัวคือ……

เด็กเตือนสติเรื่องการใช้ศัพท์เวลาพูด

ณ งานวันเด็กอาทิตย์ที่ผ่านมา หนุ่มน้อยคนนึง ขึ้นเวที สีหน้ายิ้มแย้ม จับไมค์อย่างเชี่ยวชาญ พูดจาอย่างฉะฉาน เค้าสามารถเชื่อมโยงการแสดงแต่ละชุดได้อย่างราบรื่น ไม่มี dead air ให้เห็นเลย จีน่าทึ่ง……

คุณควรแบ่งเวทีให้ผู้ฟัง

เดี๋ยวนี้คนพูดเก่งๆ เค้าไม่พูดเยอะกันแล้วค่ะ! อีก 1 เทรนด์ในการพูดที่จีน่านำมาฝากเพื่อนๆ ก็คือ “การแบ่งเวทีให้ผู้ฟัง” เฮ้ย! แบ่งเวทียังไง? จะให้ผู้ฟังขึ้นมาบนเวทีกับเราน่ะเหรอ?? ไม่จำเป็นค่ะ ไม่ต้องเชิญขึ้นมาบนเวที แต่ให้ผู้ฟังได้เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอของเราต่างหาก……

ผม… เรา… ใช้คำไหนดี?

เคยสังเกตมั้ยคะ เวลาทำงานในบริษัท แล้วหัวหน้าทีม หรือ project leader นำเสนองาน เค้าใช้คำพูดแทนตัวเองว่าอะไร - ‘เรา’ หรือ ‘ผม’……

กล่าวอวยพรยังไงให้คนประทับใจ

ในโอกาสปีใหม่นี้ขอเชิญคุณ..... มากล่าวอวยพรให้กับพวกเราค่ะ! กล่าวอวยพรยังไงให้คนประทับใจ ถ้ารู้เทคนิคนะคะ ไม่ว่าจะขึ้นปีใหม่ วันเกิดหรืองานแต่งงาน……

เทคนิคช่วยให้ผู้ฟังจำสิ่งที่คุณนำเสนอ

คนฟังสมองไม่ดี หรือคนพูดไม่ได้ใช้เทคนิคช่วยจำกันแน่!!! โห ขืนไปพูดแบบนี้ มีหวังได้ไปต่อยกับคนฟังแน่เลยค่ะ! ฉะนั้นแทนที่จะไปโทษคนฟัง จีน่าขอชวนเพื่อนๆ……

ทักษะการพูดกับการสัมภาษณ์งาน

วันนี้ไม่ได้มาเล่นๆ ทักษะการพูดเอาไปใช้ตอนสัมภาษณ์งานได้นะเออ! ช่วงสิ้นปีแบบนี้ มีเพื่อนๆหลายคนกำลังคิดที่จะเปลี่ยนงาน……

เวลานำเสนอ สง่า หรือ สงบ ดีกว่ากัน?

เพื่อนๆว่า เวลาพูด “สง่า” หรือ “สงบ” ดีกว่ากันคะ? ถ้าเป็นไปได้ เราก็อยากได้ทั้งสองอย่างแหละเน๊าะ แต่จุดที่อยากเน้นก็คือ สง่าได้ แต่ไม่อยากให้สงบจนเกินไปน่ะค่ะ……

เวลาเล่าเรื่อง ตัดทอนบ้างก็ได้

เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อนของเพื่อนของเพื่อนจีน่าไปเที่ยวญีปุ่นมาค่ะ มีแฟนเค้า น้องชายพ่อแฟน และภรรยาเค้าไปด้วยค่ะ พอวันที่ไปเที่ยวชิบุยะพวกเค้าตื่นตาตื่นใจกันมาก ต่างคนต่างเดินจนพลัดหลงกัน……

วิธีเรียกเสียงหัวเราะที่คนไม่ตลกก็ทำได้

วันเสาร์ที่ผ่านมา จีน่าได้ชมการแข่งพูดตลกค่ะ มีผู้เข้าแข่งขันคนนึงพูดเกี่ยวกับวิธีจีบสาว พอถึง climax พี่แกถอดสูท ถอดเสื้อ และถอดกางเกง! ถอดออกมาเป็นชุด Superman!……

ควรจบการนำเสนอด้วยคำว่า ขอบคุณ มั้ย?

เราควรจบประโยคสุดท้ายของการนำเสนอด้วยคำว่า “ขอบคุณ” มั้ยคะ? จีน่าทำทั้ง 2 ทางเลยค่ะ บางครั้งก็ขอบคุณ บางครั้งก็ไม่! มีโค้ชบางท่านบอกจีน่าว่าไม่ต้องพูดขอบคุณ เพราะเราเป็นคนพูดให้เค้าฟัง คนฟังต่างหากที่ต้องขอบคุณเรา...จีน่าจะบอกว่า……

เปลี่ยน Presentation เป็น Conversation

ใครรู้สึกว่าเวลาพูดหรือนำเสนองานแล้วยังพูดไม่ค่อยเป็นธรรมชาติบ้างคะ? เพื่อนๆลองเปลี่ยนจาก Presentation ไปเป็น Conversation ดูสิคะ คนเราพอคิดว่ากำลังจะ Present หรือนำเสนองาน……

ทักษะการนำเสนอ ฝึกอย่างเดียวไม่พอ

หลายคนฝึกพูดหน้ากระจกอยู่คนเดียว พอทักษะการพูดยังไม่ได้ดังใจก็เริ่มท้อ... จีน่าขอแชร์อย่างนี้คะว่า อะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อว่า “ทักษะ” ต้องการการฝึกฝนทั้งสิ้น แต่การฝึกฝนที่จะสร้างผลลัพธ์ได้มากกว่าคือ ฝึกให้คนอื่นดูและได้รับ feedback……

การนำเสนอ คือการแสดง ใช่หรือไม่

เมื่อวานได้ฟังผู้ใหญ่ท่านนึงแชร์เรื่องนี้แล้วชอบมาก อยากมาแบ่งปันเพื่อนๆ ค่ะ ผู้ใหญ่ท่านนี้สอนว่า การพูดถือเป็นการแสดงอย่างหนึ่ง แต่จุดที่ต่างก็คือ “นักแสดงสร้างอารมณ์……

แก้ปัญหาผู้ฟังเล่นโทรศัพท์เวลาที่เรานำเสนอ

“ทุกคนคะ จีน่าขอริบโทรศัพท์ของทุกคนก่อนนะคะ จีน่าพูดจบแล้วจะคืนให้” เพื่อนๆคิดว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ควรเอาไปใช้ เวลาเจอผู้ฟังเล่นโทรศัพท์ขณะที่เรานำเสนอรึเปล่าคะ?……

การนำเสนอแบบ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ในปี 1921 ณ กรุงปราก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้บรรยายเรื่อง ‘ทฤษฎีสัมพัทธภาพ’ หลังการบรรยายสิ้นสุดลง ทางมหาวิทยาลัยได้จัดงานเลี้ยงขึ้น และในงานนั้นมีหลายคนลุกขึ้นกลาวขอบคุณ พอถึงตาไอน์สไตน์ที่จะต้องพูด เค้ายืนขึ้นแล้วพูดว่า “มันอาจจะดีกว่า และเข้าใจง่ายกว่านะ ถ้าผมไม่พูดอะไร……

ฝึกทักษะการนำเสนอคนเดียวที่บ้านได้มั้ย

วันนี้จีน่าไม่ได้มารีวิวหนังสือนะคะ! มีคนสงสัยว่า ถ้าไม่ได้มีโอกาสขึ้นเวทีบ่อยๆ เราฝึกทักษะการพูดต่อหน้าชุมชนคนเดียวที่บ้านได้มั้ย?……

เมื่อนักพูด ต้องสู้กับแมลงวัน

วันก่อนจีน่าฟังคนๆนึงที่กำลังพูดอยู่บนเวที แล้วอยู่ดีๆแมลงวันตัวนึงก็มาตอมเค้าค่ะ! เค้าเอามือปัดๆแมลงวัน ทำหน้าตาหยีๆ แต่แมลงวันก็ยังคงบินวนอยู่นั่นแหละ ผู้ฟังเริ่มยิ้มๆ ขำท่าทางของผู้พูด สุดท้ายเค้าพูดขึ้นมาว่า “ผมว่าผมอาบน้ำแล้วนะ” เท่านั้นแหละค่ะ……

กิจกรรมช่วยการนำเสนอ

เคยเล่นกิจกรรมละลายพฤติกรรมบ้างมั้ยคะ กิจกรรมพวกนี้เราเอามาปรับใช้กับการพูดได้นะ! นอกจากจะได้ส่วนร่วมจากผู้ฟังแล้วยังช่วยลดความตื่นเต้นให้เราอีกด้วย แถมจะได้ผลดีเว่อร์……

วิธีใช้อุปกรณ์เสริมเวลานำเสนองาน

อย่าหาว่าจีน่าเป็นคนเยอะเลยนะคะ! เรื่องที่จะแชร์วันนี้ดูจะเป็นเรื่องหยุมหยิม แต่ถ้าทำดีๆ จากหยุมหยิม มันจะกลายเป็นยอดเยี่ยมได้น่ะค่ะ……

วิธีง่ายๆที่จะทำให้ผู้ฟังสนใจเราตลอดการนำเสนอ

เวลาประชุม หรือนำเสนองานให้กับกลุ่มคนที่เรารู้จัก วิธีง่ายๆที่จะทำให้เค้าสนใจเราอยู่ตลอดเวลาคือ... เรียกชื่อเค้าค่ะ! สมมุติว่าเรากำลังนำเสนอเรื่อง ‘การจัดกิจกรรมการออกกำลังกายหลังเลิกงาน’ แทนที่จะพูดกลางๆว่า “จะเยี่ยมมากถ้าเรามีกิจกรรมหลังเลิกงาน ให้พนักงานตีแบดมินตันก็ได้ ปั่นจักรยานก็ไม่เลว……

เอ่อ อ่า แก้ไขได้มั้ย

เอ่อ... มีหลายคนถามมาว่าเวลาพูดหรือนำเสนอ เอ่อ...แบบว่าชอบเอ่อ ชอบอ่า อ่ะคะ เจ่เจ้จีน่าช่วยตอบหน่อยนะคะว่าทำยังไงดี ยังพอมีหวังที่จะ เอ่อ...……

วิธีเอาตัวรอดเวลาลืมบทกลางอากาศ

เรื่องที่จีน่ากลัวอันดับต้นๆเวลาขึ้นพูดก็คือ...กลัวลืมบทค่ะ เค้าเรียกว่าเกิดอาการ Blank out! ลืมบทกลางอากาศ หัวสมองตีบตันกระทันหัน จีน่าเคยเป็นมาแล้ว 2-3 ครั้ง วันนี้มาแชร์ให้ฟังว่าถ้าเพื่อนๆ เกิดอาการแบบนี้……

เลือกขอโทษให้ถูกที่ จะทำให้เราดูดี

คุณคิดว่าเวลาพูดผิดอย่างนี้ เราควรกล่าวคำขอโทษมั้ยคะ? เพราะเราเป็นคนไทย เราถูกสอนให้มีมารยาทเลยทำให้หลายคนกล่าวคำขอโทษตลอดเวลาที่พูดผิด ส่วนตัวจีน่ามองว่า เวลาพูดหรือนำเสนอแล้วพูดผิด……

สำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าจะปิดการนำเสนอยังไง

เห็นลานจอดเครื่องบินบนเรือลำนี้แล้วทำให้นึกถึงบางคนที่เวลาพูด เปิดการพูดได้ดี เนื้อหาก็ดี แต่พอจะจบเหมือนเครื่องบินที่ร่อนลงจอดไม่ได้ หาทาง land ไม่ลง เทคนิคง่ายๆค่ะ ถ้าไม่รู้จะจบยังไง……

ฝรั่งให้แง่คิดการพูดภาษาอังกฤษ

มีฝรั่งคนนึงมาพูดที่สโมสรฝึกการพูด และได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณสามารถพาผู้ฟังจากจุด A ไปยังจุด B ได้ นั่นคือการสื่อสารที่ดี และนั่นสำคัญกว่าความถูกต้องของ grammar……

เราควรย้ำคิดย้ำทำเวลานำเสนองาน

ใครมีนิสัยย้ำคิดย้ำทำบ้างคะ? เช่น ล็อครถไปแล้ว ได้ยินเสียงรีโมทแล้วแต่อยากกดรีโมทอีก อาการแบบนี้อาจจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกรำคาญได้..แต่จะบอกว่า……

แน่ใจได้ยังไงว่าหลังการอบรม พนักงานจะเปลี่ยน

จีน่าเคยไป pitch งานที่บริษัทนึงมาค่ะ พอพรีเซ็นท์เสร็จ ผู้จัดการฝ่ายฝึกอบรมถามว่า ‘ผมจะแน่ใจได้ไงว่า ถ้าเลือกคุณมาเทรนแล้วพนักงานผมจะเปลี่ยน?’ จีน่าตอบกลับไปว่า ‘ไม่เปลี่ยนหรอกค่ะ... ถ้าไม่มีการ……

ยารักษาอาการประหม่าเวลาขึ้นเวที

ถ้าใครอยากพูดต่อหน้าชุมชนแล้วไม่อยากมือไม้สั่น เสียงสั่น ด้วยอาการประหม่า จีน่ามียาวิเศษมาแชร์ค่ะ ยานี้เป็นยาในกลุ่มเบต้าบล็อคเกอร์ (Beta-blocker) ถูกนำมาใช้ในหมู่นักดนตรีที่เค้าต้องขึ้นเวทีใหญ่ๆแล้วเค้ากลัวมือสั่นในขณะแสดง หรือแม้แต่นักการเมืองที่ต้องพูดปราศัยสำคัญๆ เค้าก็จะกินยากลุ่มนี้ 15 นาทีถึง 1……

Message อาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการนำเสนอ

'Message' หรือ 'ใจความ' เป็นสิ่งที่สำคัญมากเวลาขึ้นพูด แต่ถ้าลองคิดดูให้ดี มันอาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดนะคะ อยากให้นึกถึง CEO พูดเรื่อง ‘องค์กรที่ดีต้องมีทีมเวิร์ค’ CEO คนนี้พูดได้น่าฟัง มีน้ำเสียงนุ่มลึก เรียงเนื้อหาได้กระชับ ใจความชัดเจน จนเราจำได้ว่า ‘องค์กรที่ดีต้องมีทีมเวิร์ค’ แต่พอจบ...……

Q&A ตอนไหนของการนำเสนอดีที่สุด

‘จบแล้วค่ะ มีใครมีคำถามมั้ยคะ?’ ประโยคนี้มักจะถูกเอ่ยขึ้นเมื่อการนำเสนอเสร็จสิ้น แต่ถ้าเป็นไปได้ อย่าให้เป็นเช่นนั้นจะดีกว่า เพราะสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากให้ผู้ฟังได้รับ หรือจดจำไป คงไม่ใช่ Q&A……

ดีแล้วที่ตื่นเต้นเวลาขึ้นพูดบนเวที

ถ้าคุณสงสัยว่าทำไมขึ้นพูดมาก็บ่อย แต่ทำไมไม่หายประหม่า ไม่หายตื่นเต้นซะที เลิกสงสัย เลิกสนใจได้เลยค่ะ มันไม่หายไปหรอก! ที่สำคัญดีแล้วที่มันไม่หายไป จีน่าลองกับตัวเอง……

สิ่งที่ควรทำเมื่อพูดบนเวทีโคตรทางการ

เวทีนี้เป็นเวทีที่เป็นทางการมากๆ มีแท่นพูดอยู่ด้านหน้า มีไมค์อยู่บนแท่น ผู้ฟังเป็นร้อย! เมื่อคุณก้าวขึ้นเวที สิ่งแรกที่คุณควรทำคืออะไร? ถ้าเป็นที่ต่างประเทศ……

ทำไมบางคนพูดสดได้ ทำไมบางคนต้องเตรียมตัว

เคยสังเกตมั้ย ทำไมบางคนโดนเรียกขึ้นไปพูดบนเวทีก็พูดได้เลย ในขณะที่บางคนต้องเตรียมและซ้อมเป็นวันๆ แน่นอนว่าประสบการณ์การพูดคือเหตุผลนึง แต่อีกเรื่องนึงคือลักษณะของคนค่ะ นักจิตวิทยาแบ่งคนเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ extrovert และ……

visitor

พูดยังไงถ้าเป็นฝ่ายเยือน

เวลาที่ต้องไปพูดในที่ใหม่ๆ ที่เราไม่รู้จักผู้ฟังหรือไม่คุ้นเคย เชื่อป่ะความตื่นเต้นจะมาเป็นดับเบิ้ลเลย!……

arm

แขนสร้างพลังให้กับการพูด

ใครจะไปเชื่อล่ะว่าแขนของเราสามารถสร้างพลังให้กับการพูดได้! นักพูดและสื่อตีพิมพ์หลายฉบับแนะนำว่า ท่าทางประกอบการพูดที่ใช้ทั้งแขนจะสร้างพลังได้มากกว่าท่าทางที่ใช้แค่ข้อมือหรือข้อศอก โดยเฉพาะเวลาขึ้นเวทีใหญ่ๆ ท่าทางประกอบก็ต้องใหญ่ด้วยนะคะ ตัวอย่างท่าที่ใช้ทั้งแขนเช่น ท่าหมอลักษณ์ฟันธง ท่า 360 องศา หรือแม้กระทั่งท่าโพสคู่เลิพตะลอนทัวร์ที่คุณนู๋แหม่มกะสามีเค้าทำตล็อดๆในรายการ…

repetition

ข้อดีของการพูดซ้ำ เวลานำเสนองาน

อาจารย์สอนว่าเวลาเขียน ให้ใช้คำให้หลากหลายจะได้ไม่ซ้ำซาก แต่การพูดน่ะคนละขั้วเลย คำไหนเด่น ขอให้พูดซ้ำ เรื่องไหนอยากเน้น ขอให้พูดซ้ำ ประโยคไหนสำคัญ ขอให้พูดซ้ำ จะเห็นได้ว่าจีน่าเขียน ‘ขอให้พูดซ้ำ’……

lectern vs podium

ความแตกต่างระหว่าง Podium กับ Lectern

ใครแยกไม่ออกว่าอันไหน Podium อันไหน Lectern ยกมือขึ้น! ทั้งสองอย่างนี้ถือได้ว่าเป็น เฟอร์นิเจอร์ในการพูดที่ใช้กันบ่อยๆ (คำว่าเฟอร์นิเจอร์นี่จีน่าเรียกเองค่ะ ไม่มีในตำรา เอามาใช้ เพื่อนๆจะได้จำได้)……

drinking coffee before public speaking

ควรดื่มอะไรก่อนขึ้นเวที

ก่อนขึ้นเวทีควรดื่มอะไรดีคะ? มีผู้เข้าอบรมอยากรู้ว่าก่อนขึ้นพูดเราดื่มอะไรได้บ้าง..... น้ำค่ะ! หลายคนคงจะทราบและทำกันอยู่แล้ว แต่ที่อยากจะแชร์เพิ่มก็คือ ให้ใช้วิธีจิบๆ เรื่อยๆ 1-2 ชั่วโมงก่อนขึ้นเวทีเพื่อให้ชุ่มคอ……

Holding mic correctly

การจับไมค์เพื่อการนำเสนอ

วันนี้เราจะพูดถึงการจับไมค์กันค่ะ จริงๆแล้วการจับไมค์ไม่มีผิดหรือถูกนะคะ มีแค่ดูดีกับดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จีน่าเป็นสาวก Bodyslam ค่ะ! แต่ก่อน เวลาขึ้นพูดหรือบรรยายจะจับไมค์เหมือนพี่ตูนเป๊ะเลย (มันมาจาก inner อ่ะ) มารู้ทีหลังตอนเห็นตัวเองในวิดีโอ ไมค์บังปากตลอดเลย!……

google maps

Google Maps ให้บทเรียนการนำเสนอ

จากพระรามสี่ไปพระรามสาม จริงๆก็รู้ทางอยู่บ้าง แต่ใช้ google map เพราะอุ่นใจว่าจะไม่หลงทาง ปรากฎว่าเค้านำให้ขึ้นทางด่วน... จ่าย 50 บาทปุ๊บ google map บอกให้ชิดซ้ายแล้วลงทางออกแรกทันที!……